Bộ sưu tập bất động sản của CEO Nvidia
Giá trị đầu tư hội tụ tại căn hộ du lịch Co-living đầu tiên tại Đà Nẵng
Bộ sưu tập bất động sản của CEO Nvidia
Giá trị đầu tư hội tụ tại căn hộ du lịch Co-living đầu tiên tại Đà Nẵng

MỸ THIẾU 7,2 TRIỆU CĂN NHÀ

Thị trường nhà ở tại Mỹ ghi nhận khoảng cách chênh lệch đáng kể giữa số nhà xây mới và tốc độ gia tăng hộ gia đình.

Theo một phân tích gần đây của Realtor, Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhà ở kéo đài - vấn đề vốn đã trở nên trầm trọng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Phân tích chỉ rõ, thị trường hiện thiếu tới 7,2 triệu ngôi nhà, đồng thời nhấn mạnh tính cấp thiết của việc tăng cường triển khai xây dựng nhà ở trong những năm tới.

Lý giải về điều này, các chuyên gia cho rằng, tốc độ tăng hộ gia đình mới đang nhanh hơn đáng kể so với việc xây nhà. Tính riêng năm 2023, toàn nước Mỹ có thêm 1,7 triệu gia đình, trong khi chỉ khoảng 947.200 nhà riêng được xây mới. Tính chung giai đoạn từ 2012-2023, Mỹ có thêm 17,2 triệu hộ gia đình được hình thành, nhưng chỉ xây mới gần 10 triệu ngôi nhà riêng.

Một số đô thị lớn đã ghi nhận mức tăng hộ gia đình vượt mức so với các ngôi nhà được cấp phép xây dựng. Đứng đầu danh sách gồm: San Antonio-New Braunfels và Austin-Round Rock (Texas), Deltona-Daytona Beach-Ormond Beacch ... Những đô thị này có sự gia tăng dân số đáng kể, phần nhiều do chi phí sinh hoạt được đánh giá ở mức phải chăng.

Sự chênh lệch lớn giữa tốc độ gia tăng hộ gia đình và nhà ở xây mới đã tồn tại từ năm 2016. Khoảng cách này tiếp tục tăng từ 6,5 triệu vào cuối năm 2022 lên 7,2 triệu vào cuối năm 2023.

Trong bối cảnh tình trạng thiếu nguồn cung nhà ở kéo dài, nhiều người dân Mỹ còn gặp phải thách thức trong việc tìm mua nhà vừa túi tiền. Cụ thể, vào năm 2022, chỉ có 38% số nhà xây mới được bán với giá dưới 400.000 USD.

Theo Realtor, để bù đắp 7,2 triệu căn nhà bị thiếu hụt so với nhu cầu hiện có, tốc độ xây dựng nhà riêng tại Mỹ cần phải tăng gấp ba lần. Đồng thời, đơn vị này dự báo phải mất từ 4 dến 5 năm mới có thể cân bằng được cung - cầu trên thị trường nhà ở.